ดับกลิ่นคาวอาหารทะเล วิธีง่ายๆ

เก็บเอาไว้ เคล็ดลับดับกลิ่นคาวหมึก กุ้ง ปลา วิธีนี้ง่ายมากๆ

การทำอาหารทะเลหรือการใช้เนื้อปลาในการป รุ ง อ า ห า รนั้น มักจะทำให้เกิดกลิ่นคาวติดมือ ซึ่งเป็นกลิ่นที่แ ร งและล้างออกได้ย า กมาก ไม่ว่าจะใช้สบู่ล้างกี่ครั้งแต่กลิ่นคาวก็ยั งไม่ห า ยไปจากมือของเรา วันนี้เราเลยนำวิธีการกำจัด ก ลิ่ นคาวจากการทำอาหารทะเลหรืออา ห า รพวกเ นื้ อปลา กับวิธีที่จะช่วยกำจัดกลิ่ นคาวให้น้อยลงและหมดไปได้ โดยมี 5 คำแนะนำมาฝากกัน ดังนี้

1  มะนาว

เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอ ย่ า งและยังสามารถใช้งานได้เหมือนน้ำส้มสายชูในการดูด ซั บกลิ่นอาหารทะเลได้ โดยให้เราใช้น้ำมะนาว 2 ช้อนชาบีบลงในกระทะแล้วตั้งไฟอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที โดยยกกระทะให้น้ำมะนาวเคลือบกะทะให้ทั่วจนระเหยไป จากนั้นจึงใช้กระทะในการทอดปลาหรือของทะเลได้ตามปกติ จะสามารถลดกลิ่นคาวได้อย่ า งดี

2 นมสดและแป้ งมัน

นมสามารถกำจัดกลิ่นคาวได้ดี ส า รชนิดหนึ่งซึ่งเป็นโปรตีนในนมสดที่เรียกว่า เคซีน จะสามารถดูดซับกลิ่นคาวได้ โดยให้เราใช้นมเทใส่กะละมังแล้วใส่ปลาลงไป แช่ทิ้งเอาไว้ 1/2 ชั่ ว โ ม ง แล้วนำปลาขึ้นมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำตามปกติหรืออาจแช่ด้วยน้ำผสมกับแป้งมัน ทิ้งไว้อีก 30 นาทีก็ได้ จะช่วยลดกลิ่นคาวของปลาหรืออาหารทะเลได้มาก

3 เบกกิ้งโซดา

นอกจากจะเป็นวัตถุดิบสำคัญในการใช้ทำขนมแล้ว เบกกิ้งโซดายังมีประโยชน์อีกหลายอ ย่ า ง และหนึ่งในนั้นก็คือการกำจัดกลิ่นได้เป็นอ ย่ า งดี เพียงนำเบกกิ้งโซดาโรยหรือนำไปวางตามมุมต่างๆทั้งห้องน้ำ ห้องครัว หรือตู้เย็น ก็จะดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่ า งดี สำหรับการใช้เบกกิ้งโซดาในการกำจัดกลิ่นคาวจากของทะเลนั้นให้เราใช้ เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา ผสมกับ น้ำเปล่า 1 ลิตร แล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดมือหลังการทำอาหาร ที่มีกลิ่นของปลา กุ้ง หรือเนื้ อสั ตว์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดกระเบื้องในห้องครัวได้อีกด้วย

4 น้ำส้มสายชู

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูนั้นมีหลายอ ย่ าง โดยเฉพาะกับเรื่องการทำงานในครัวของแม่บ้าน ซึ่งน้ำส้มสายชูสามารถกำจัดกลิ่นคาวจากอาหารทะเลได้ โดยให้เราเทน้ำส้มสายชูลงในถ้วยเล็กๆแล้วจุ่มมือของเราลงไปประมาณ 30 วินาที จากนั้นใช้เกลือมาขัดมือให้ทั่วรวมทั้งตามซอกเล็บด้วย แล้วล้างน้ำเปล่าตามปกติจะทำให้กลิ่นคาวติดมือหายไปได้

นอกจากนี้การวางน้ำส้มสายชูที่ใส่ในถ้วยเอาไว้ในครัว ขณะที่เราทอดอาหารจำพวกปลาหรือของทะเล น้ำส้มสายชูจะช่วยดูดกลิ่นได้เป็นอ ย่ า งดี กลิ่นจากการทำอาหารอาจตกค้างอยู่ในห้องครัวได้ ให้เราวางน้ำส้มสายชูเอาไว้ข้ามคืน จะช่วยกำจัดกลิ่นต่างๆในห้องครัวได้อ ย่ า งดีเช่นกัน

5 กาแฟ

เราสามารถใช้กากกาแฟ เม็ดกาแฟ หรือกาแฟบดใส่ไว้ในถ้วยแล้วนำไปวางในห้องครัวสัก 2 จุด จะช่วยดับกลิ่นคาวในการทำอาหารทะเลได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำใส่ตู้เย็นเพื่อช่วยดูดซับกลิ่นอาหารสดได้อีกด้วย

เทคนิคต่างๆที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยให้เราทำอาหารที่ใช้เนื้อปลาหรือของทะเลได้โดยไม่มีกลิ่นคาวมารบกวน ทำให้เราทำอาหารได้อร่อยและง่ายขึ้น ลองนำไปทำตามแล้วเลือกวิธีที่สะดวกที่สุดรับรองว่าเรื่องของกลิ่นคาวจะไม่ใช่ปัญหาของเราอีกต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *