ล้างเองได้ไม่ต้องพึ่งช่างแอร์

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออก แค่ใช้รีโมทแอร์ก็เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟอีก

หลายคนประสบปัญหาเดียวกันนั่นคือแอร์ที่บ้านเวลาเปิดขึ้นมา กลับมีแต่ลมไม่มีความเย็นออกมาด้วย ยิ่งในวันที่อากาศร้อนมากๆก็ยิ่งทำให้ห้องร้อนอบอ้าวไปอีก วันนี้เรานำเอาประสบการณ์ที่มาฝากกัน สำหรับการทำให้แอร์ของเราเย็นขึ้น และยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกต่างหาก โดยวิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้มากถึง 500 บาทเลยทีเดียว

วิธีช่วยประหยัดไฟ

1 ให้ทำการเปิดพัดลมกับแอร์พร้อมกันไปด้วยจะช่วยกระจายความเย็นให้กับห้อง ช่วยให้อากาศเย็นเร็วขึ้นและแอร์ไม่ทำงานหนักเกินไป ลองลดอุณภูมิที่ใช้อยู่เช่นจากที่เคยเปิด 25 องศา ก็อาจปรับเป็น 26 แล้วใช้พัดลมช่วยแทน จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีกวิธีหนึ่ง

2 หากจะเปิดแอร์ในช่วงกลางวันที่อากาศในห้องกำลังร้อนอบอ้าว ให้ทำการเปิดหน้าต่างและเปิดพัดลมเพื่อไล่ความร้อนออกจากห้อง รวมทั้งความร้อนสะสมที่ผนังห้องให้เย็นลงสักหน่อย ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงเปิดแอร์และใช้พัดลมช่วย

วิธีใช้รีโมทแอร์ที่ถูกต้อง
โหมด FAN คือโหมดพัดลม จะสามารถปรับความแรงของลมได้ แต่จะไม่สามารถตั้งอุณหภูมิได้

โหมด COOL เป็นโหมดความเย็นโดยเฉพาะ นิยมใช้โหมดนี้กันเป็นปกติ และสามารถปรับตั้งอุณหภูมิได้

โหมด DRY เป็นโหมดแห้ง เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการลดความชื้นในห้อง หากเปิดโหมดนี้แอร์จะทำให้ความชื้นในอากาศลดลง แต่จะไม่สามารถเพิ่มหรือลงอุณหภูมิในห้องได้

โหมด AUTO เรียกว่าเป็นโหมดอัตโนมัติ ซึ่งบางยี่ห้ออาจใช้ชื่อโหมดนี้ว่า I FEEL ซึ่งระบบแอร์จะทำงานแบบออโต้ เป็นการตั้งอุณหภูมิและความเร็วลมแบบอัตโนมัติ ช่วยปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมให้กับห้อง โดยมีการใช้เซ็นเซอร์วัดและสลับการทำงานระหว่างโหมด Cool กับ Dry

โหมด HEAT เป็นโหมดสร้างความอบอุ่นให้ห้อง โดยมากจะไม่ค่อยได้ใช้งานในโหมดนี้

เรื่องราวของแอร์บ้านที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของแอร์ไม่เย็นได้อ ย่ า งดีและยังช่วยให้สามารถประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย แอร์บ้านเราจะเย็นฉ่ำได้ไม่ย า กเพียงเรารู้วิธีและเทคนิคเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ลองนำไปทำตามกันดูรับรองว่ามีประโยชน์อ ย่ า งแน่นอน

การล้างแอร์ด้วยตัวเอง

1 ก่อนอื่นให้สับคัทเอาท์ลงก่อนเพื่อตัดไฟ หรือสับเบรกเกอร์ลงก็ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีไฟฟ้าอยู่

2 ถอดหน้ากากของแอร์ออกมา แล้วดึงแผ่นกรองอากาศออกมา แล้วนำไปล้างฝุ่นออกให้สะอาดจากนั้นนำมาเป่าลมให้แห้งดี

3 ทำการเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว โดยวิธีนี้ให้เราทำบ่อยๆสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้ไม่มีฝุ่นเกาะอยู่บนแผ่นกรองอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ลมแอร์ออกมาได้ไม่เต็มที่

4 หากทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้วแอร์ยังไม่เย็น แนะนำให้ถอดฝาออกให้หมดแล้วใช้ถุงพลาสติกครอบบริเวณที่เป็นแผงวงจรไฟฟ้า อ ย่ าให้จุดนี้โดนน้ำ แล้วให้ใช้สายย า งต่อกับปั๊มแรงดันสูง ฉีดทำความสะอาดแผงคอยล์เย็น จากนั้นใช้โบลวเวอร์เป่าแผงคอยล์และแผงไฟฟ้าให้แห้ง

5 เมื่อเป่าทุกส่วนแห้งดีแล้ว ให้ดูที่ตัวระบายความร้อนของแอร์ แล้วใช้น้ำฉีดล้างคอยล์ร้อน ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ต้องถอดชิ้นส่วนใดๆออกเลย

6 จากนั้นให้เปิดแอร์โดยใช้โหมดแรงลมสูง ทิ้งเอาไว้ 30 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกให้หมด เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย รับรองว่าแอร์ของเราจะกลับมาเย็นฉ่ำได้อีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *