ข้อดีของเปลือกมะนาว ใช้ประโยชน์ได้มากมาย

ข้อดีของเปลือกมะนาว ใช้ประโยชน์ได้มากมาย

ส่วนใหญ่แล้วหลังจากที่เรานำมะนาวมาใช้ป รุ งอ า ห า ร เสร็จแล้วก็มักจะทิ้งเปลือกมะนาวไปเลย แต่เปลือกมะนาวที่เราบีบน้ำอ อ ก จ น หมดแล้วนั้นสามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ได้หลาย อ ย่ า ง เลยทีเดียว

1 ขั ด เ ง า สแตนเลส สำหรับบ้านไหนที่มีอุปกรณ์สแตนเลสอยู่ และเริ่มเก่าหมอง ให้ใช้เปลือกมะนาวมาขัดแทนการใช้น้ำย า ขั ด สแตนเลสได้ โดยกรดจากมะนาวจะทำให้สแตนเลสกลับมาขาวสะอาดเงางามได้เหมือนใหม่เลยทีเดียว

2 ทำความสะอาดไมโครเวฟ นำน้ำเปล่าใส่ถ้วยใส่เปลือกมะนาวลงไป 1-2 ลูก แล้วเปิดให้เครื่องทำงาน 2-3 นาที จากนั้น นำถ้วยออกมาแล้วใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดด้านในของไมโครเวฟอีกครั้ง คราบสกปรกต่างๆจะหลุดออกอ ย่ า ง ง่า ยดาย

3 กำจั ด ค ร า บ กาแฟ แก้วกาแฟที่มีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ทำความสะอาดย าก ให้ใช้เปลือกมะนาวใส่ลงไปในแก้วที่จะทำความสะอาด แล้วเติมน้ำร้อนลงไป แช่ทิ้งไว้ 2 ชั่ ว โ ม ง จากนั้นนำมาล้างตามปกติ คราบที่ล้างออกย ากจะค่อยๆจางและหายไป

4 ใช้เป็นน้ำหอมในบ้าน เพราะในเปลือกมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก ทำให้ส่งกลิ่นหอมออกมาได้ ลองใช้เปลือกมะนาวใส่ลงในถ้วยแก้วแล้ววางลงในหม้อ เติมน้ำลงในหม้อ โดยเราอาจเพิ่มกลิ่นหอมต่างๆได้อีกด้วยการใช้ เปลือกส้ม กานพลู หรืออบเชยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมให้กับบ้านของเรา

5 ทำเครื่องหอม ให้เรานำเปลือกมะนาว เปลือกส้ม เปลือกเลมอน มารวมกับ ส มุ น ไ พ ร ที่มีกลิ่นหอมอ ย่ า ง กานพลู หรือ ไพล นำใสภาชนะที่พอดี ปิดฝาเอาไว้ให้แห้ง จากนั้น นำไปวางตามจุดต่างๆในบ้าน ห้องน้ำ ในตู้เสื้อผ้า หรือในรถยนต์

6 ไ ล่ ม ด ได้ ปัญหามดในบ้านของเราจะหมดไป เพียงแค่ใช้เปลือกมะนาว หรือเปลือกของเลมอนไปวางไว้ตามขาโต๊ะ ถังขยะ มุมบ้าน หรือบริเวณที่มดชอบเดินผ่ าน เมื่อได้กลิ่นของมะนาว ม ดก็จะไม่กลับมาอีกเลยเพราะม ดไม่ชอบกลิ่นของมะนาว

7 ป้องกันแ ม ว ร บ ก ว น มุมบ้านที่เราจัดเอาไว้ และไม่ต้องการให้น้องเหมียวเข้าไปซุกซน ให้เรานำเปลือกมะนาวไปวางเอาไว้ เช่น ตามกระถางต้นไม้หรือห้องเก็บของ น้ อ งเหมียวก็จะไม่เข้าไปใกล้บริเวณนั้น

8 ดั บ ก ลิ่ น ท่อระบายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำทิ้งในจุดไหนของบ้านก็ตาม มักมีกลิ่นไ ม่ พึ งประสงค์โชยขึ้นมา ให้เราใช้มะนาวไปวางตรงปากท่อระบายน้ำ กลิ่นหอมของมะนาวจะช่วยกลบกลิ่นไม่สะอาดได้อ ย่ า ง ดี และควรเปลี่ยนเปลือกมะนาวใหม่ทุกๆ 2 วัน

9 กำจั ด ก ลิ่ น ขยะ จุดที่เราวางขยะมักมีกลิ่นรบกวนออกมาเสมอ ซึ่งสามารถกำ จั ด ก ลิ่ น เหล่านี้ได้ด้วยการใช้เปลือกมะนาวไปวางไว้ในถังขยะหรือรอบๆ เพื่อช่วยลดกลิ่นเ ห ม็ น จากขยะได้

10 กลบกลิ่นน้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูสามารถใช้กำจัดกลิ่น และใช้ทำความสะอาดได้อ ย่ า งดี หากเราไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชู เราสามารถเปลือกมะนาวเช็ด หรือทาซ้ำเพื่อก ล บ ก ลิ่ น ของน้ำส้มสายชูได้ เพื่อช่วยลดกลิ่นของน้ำส้มสายชูที่ฉุ น แ ร ง ให้เป็นกลิ่นหอมของมะนาว หรือเลมอนแทน

ข้อดีของมะนาวและเปลือกมะนาวนั้นมีมากมาย สามารถดัดแปลงมาทำประโยชน์ได้หลายอ ย่ า ง รู้อย่ างนี้แล้วครั้งต่อไปที่ทำอ า ห า ร ที่ต้องใช้มะนาวก็อ ย่ า ลื ม เก็บรวบรวมเปลือกมะนาวเอาไว้ใช้งานกัน เป็นการนำของที่ใช้แล้วกลับมาทำให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *